There’s a nationwide Sriracha shortage, and climate change may be to blame : NPR

[ad_1]

శ్రీరచ్చ కొరత ప్రభావం మొదలైంది.

స్కాట్ ఓల్సన్/జెట్టి ఇమేజెస్


శీర్షిక దాచు

టోగుల్ శీర్షిక

స్కాట్ ఓల్సన్/జెట్టి ఇమేజెస్

శ్రీరచ్చ కొరత ప్రభావం మొదలైంది.

స్కాట్ ఓల్సన్/జెట్టి ఇమేజెస్

క్షమించండి, శ్రీరాచా అభిమానులు, మీకు ఇష్టమైన హాట్ సాస్ దేశవ్యాప్తంగా అయిపోతోంది.

శ్రీరాచా, హుయ్ ఫాంగ్ ఫుడ్స్‌ను తయారు చేసే కంపెనీ, ఇమెయిల్‌లో రాశారు ఏప్రిల్ చివరిలో వినియోగదారులకు “మిరపకాయల నాణ్యతను ప్రభావితం చేసే తీవ్రమైన వాతావరణ పరిస్థితులు” కారణంగా రాబోయే కొన్ని నెలలు సాస్ తయారీని నిలిపివేయవలసి ఉంటుంది.

స్పైసీ సాస్‌లో ఏదో ఒక కల్ట్ ఫాలోయింగ్ ఉంది, కాబట్టి వార్తలు ఫిల్టర్ అయినప్పుడు, కొంతమంది అభిమానులు తమ నిరాశను వ్యక్తం చేయడానికి మరియు భయాందోళనల గురించి పోస్ట్ చేయడానికి సోషల్ మీడియాకు వెళ్లారు (వివిధ స్థాయి వ్యంగ్యంతో.)

దేశంలోని కొన్ని ప్రాంతాలలో కిరాణా దుకాణాలు ఇప్పటికే స్టాక్‌లో తక్కువగా ఉండటం ప్రారంభించాయి మరియు రెస్టారెంట్ యజమానులు అధిక ధరలను ఎదుర్కొంటున్నారు.

వాషింగ్టన్ DCలోని ఫో వియెట్ రెస్టారెంట్ సహ-యజమాని మైఖేల్ సిసౌ తన శ్రీరాచా ఆర్డర్‌ల కోసం ఇటీవలి వారాల్లో చాలా ఎక్కువ చెల్లిస్తున్నారు.

“సాధారణంగా నేను ఒక కేసును కొనుగోలు చేసినప్పుడు, అది దాదాపు $30 నుండి $32 వరకు ఉండేది. ఇప్పుడు అది $50 వరకు ఉంది, దాదాపు రెట్టింపు ధర. అది పెరుగుతూ ఉంటే, మేము దానిని భరించలేము,” Csau చెప్పారు.

ధర చాలా ఎక్కువగా ఉంటే, అతను బహుశా వేరే బ్రాండ్‌కి మారవలసి ఉంటుందని Csau చెప్పాడు.

“కానీ ప్రజలు, వారు ప్రస్తుతం రుచికి అలవాటు పడ్డారు. కాబట్టి వారు రుచి చూసినప్పుడు, వారు వెంటనే తెలుసుకుంటారు,” అని అతను చెప్పాడు.

శ్రీరాచా నుండి దూరంగా వెళ్లడం తప్ప తనకు వేరే మార్గం ఉండకపోవచ్చునని మైఖేల్ సిసావ్ చెప్పాడు.

ఆశిష్ వాలెంటైన్/NPR


శీర్షిక దాచు

టోగుల్ శీర్షిక

ఆశిష్ వాలెంటైన్/NPR

శ్రీరాచా నుండి దూరంగా వెళ్లడం తప్ప తనకు వేరే మార్గం ఉండకపోవచ్చునని మైఖేల్ సిసావ్ చెప్పాడు.

ఆశిష్ వాలెంటైన్/NPR

Csau రెస్టారెంట్‌లో ఫో గిన్నె కోసం వేచి ఉన్న ఫ్లోరెన్స్ లీ, శ్రీరాచా స్వాప్-అవుట్‌పై తన ఆలోచనలను క్లుప్తంగా చెప్పింది: “కొంచెం ఇబ్బంది పడింది.”

“నేను ఎక్కడ ఉన్నాను కాబట్టి, మీరు హోయిసిన్ సాస్ మరియు శ్రీరాచా కలిసి ఉండాలి!” ఆమె చెప్పింది.

ఇతర ఆహారం కూడా ప్రభావితం కావచ్చు

వాతావరణం మరియు పర్యావరణ వ్యవస్థలను అధ్యయనం చేసే నేషనల్ అటానమస్ యూనివర్శిటీ ఆఫ్ మెక్సికో యొక్క గిల్లెర్మో ముర్రే టోర్టరోలో ప్రకారం, ఉత్తర మెక్సికోలో మిరపకాయల కోత విఫలమైనందున, శ్రీరాచాలో ఉపయోగించే మిరపకాయలన్నీ ఇక్కడ నుండి వచ్చాయి.

“Sriracha నిజానికి దక్షిణ US మరియు ఉత్తర మెక్సికోలో మాత్రమే పెరిగే చాలా ప్రత్యేకమైన మిరియాలు నుండి తయారు చేయబడింది” అని ముర్రే టోర్టరోలో చెప్పారు. “ఈ ఎర్ర జలపెనోలు సంవత్సరంలో మొదటి నాలుగు నెలల్లో మాత్రమే పెరుగుతాయి మరియు వాటికి చాలా నియంత్రిత పరిస్థితులు అవసరం, ముఖ్యంగా స్థిరమైన నీటిపారుదల.”

నీటిపారుదలకి చాలా నీరు అవసరమవుతుంది, అయితే ఉత్తర మెక్సికో రెండవ సంవత్సరంలో కరువును ఎదుర్కొంటోంది.

“ఇప్పటికే క్లిష్ట పరిస్థితులు రెండు వరుస లా నినా ఈవెంట్‌ల ద్వారా పరిమితిని అధిగమించాయి. మరియు పొడి కాలం తీవ్రంగా ఉండటమే కాకుండా చాలా కాలంగా కూడా ఉంది” అని ముర్రే టోర్టరోలో చెప్పారు.

దీంతో ఈ ఏడాది చిరుజల్లుల పంట దాదాపుగా లేదు. ముర్రే టోర్టరోలో వాతావరణ మార్పు ఒక కారకం అని చాలా అవకాశం ఉందని భావించారు, అయినప్పటికీ నిర్ధారించడానికి మరింత అధ్యయనం అవసరం.

కరువు ఇలాగే కొనసాగితే ఈ ప్రాంతానికి చెందిన పళ్లు, టమోటాలు, మాంసం వంటి ఇతర ఆహార పదార్థాల ధరలు కూడా పెరిగే అవకాశం ఉందని ఆయన అన్నారు.

మార్చిలో మెక్సికోలోని శాంటియాగోలోని లా బోకా డ్యామ్ దృశ్యం ఇది. వర్షాభావ పరిస్థితుల కారణంగా డ్యామ్ సామర్థ్యం 10%కి తగ్గిపోయింది, ఇది గత 40 ఏళ్లలో ఎన్నడూ లేనంతగా.

జెట్టి ఇమేజెస్ ద్వారా జూలియో సీజర్ అగ్యులర్/AFP


శీర్షిక దాచు

టోగుల్ శీర్షిక

జెట్టి ఇమేజెస్ ద్వారా జూలియో సీజర్ అగ్యులర్/AFP

మార్చిలో మెక్సికోలోని శాంటియాగోలోని లా బోకా డ్యామ్ దృశ్యం ఇది. వర్షాభావ పరిస్థితుల కారణంగా డ్యామ్ సామర్థ్యం 10%కి తగ్గిపోయింది, ఇది గత 40 ఏళ్లలో ఎన్నడూ లేనంతగా.

జెట్టి ఇమేజెస్ ద్వారా జూలియో సీజర్ అగ్యులర్/AFP

ఈ పరిస్థితులతో పాటు, నైరుతి US మరియు ఉత్తర మెక్సికోలను కలిగి ఉన్న మొత్తం ప్రాంతం ఒక బాధను అనుభవిస్తోంది “మెగాడ్రాట్.” మరియు ఇది వాతావరణ మార్పులకు కూడా అనుసంధానించబడి ఉంది.

“గత 1,200 సంవత్సరాలలో ఇది 22 సంవత్సరాల పొడిగా ఉంది,” UCLA హైడ్రోక్లైమాటాలజిస్ట్ పార్క్ విలియమ్స్ చెప్పారు. విలియమ్స్ ఇటీవలే నాయకత్వం వహించారు మెగాడ్రట్ అధ్యయనంలో ప్రచురించబడింది ప్రకృతి వాతావరణ మార్పు.

యుఎస్‌లోని నీటి రిజర్వాయర్‌లు ఎండిపోతున్న మెగాడ్రాట్ పరిస్థితులు మెక్సికోకు నీటి కొరతను ఎదుర్కోవడం కష్టతరం చేసిందని ఆయన అన్నారు.

“మేము ఒకే వాతావరణాన్ని పంచుకుంటాము, కానీ మేము అదే నీటిని కూడా పంచుకుంటాము” అని విలియమ్స్ చెప్పారు. “కాబట్టి గత 23 సంవత్సరాలుగా మా అతిపెద్ద రిజర్వాయర్లు ఎండిపోవడాన్ని మేము చూశాము, ఇది మెక్సికో మరియు మెక్సికన్ వ్యవసాయాన్ని ఇప్పటికే ఉన్నదానికంటే ఎక్కువ నీరు పరిమితం చేసే ప్రమాదంలో ఉంది.”

వాతావరణ మార్పు కరువుకు కారణమైందని చెప్పడం కష్టం, విలియమ్స్ చెప్పారు, అయితే ఇది ఖచ్చితంగా మరింత దిగజారింది. అతని పరిశోధన అంచనా ప్రకారం దాదాపు 40% కరువు మానవుల వల్ల కలిగే వాతావరణ మార్పులకు కారణమని చెప్పవచ్చు.

అయినప్పటికీ, వాతావరణ మార్పు ఎంత చెడ్డదో పరిమితం చేయడం ద్వారా మనం భారీ మార్పును సాధించగలమని విలియమ్స్ చెప్పారు.

“గ్లోబల్ వార్మింగ్‌ను 3 డిగ్రీలు లేదా 4 డిగ్రీల సెల్సియస్‌కు వెళ్లనివ్వడం కంటే 2 డిగ్రీల సెల్సియస్‌కు గ్లోబల్ వార్మింగ్‌ని పరిమితం చేయడం వల్ల మనం చాలా మెరుగైన పరిస్థితిలో ఉన్నాము.”

కాబట్టి శ్రీరాచను వేడిగా ఉంచడం అనేది గ్రహాన్ని చల్లగా ఉంచడంపై ఆధారపడి ఉండవచ్చు.



[ad_2]

Source link

Leave a Comment