[ad_1]
మిఠాయి మీ దంతాలను కుళ్ళిస్తుందని లేదా మీ ఒక- (లేదా రెండు- లేదా మూడు-) సెల్ట్జర్-ఒక రోజు అలవాటు మీ దంతాల ఎనామెల్ను చెరిపివేస్తుందని మీరు విన్నట్లయితే, మీరు ఇతర విందులు, పానీయాలు, భోజనం మరియు స్నాక్స్ ఏమి చేస్తారని మీరు ఆలోచిస్తూ ఉండవచ్చు. మీ దంతాలకు హాని కలిగిస్తుంది. అన్ని ఆహారాలు మరియు పానీయాలు మీ దంతాల ఉపరితలం లేదా ఎనామెల్కు హాని కలిగించగలవని సాంకేతికంగా నిజం అయితే – ప్రతి ఆహారం లేదా పానీయం సమానమైన హానిని కలిగించదు మరియు కొంతమంది ఇతరులకన్నా దంత క్షయానికి ఎక్కువ అవకాశం ఉంది.
మీ నోటి ఆరోగ్యాన్ని జాగ్రత్తగా చూసుకునేటప్పుడు గుర్తుంచుకోవలసినది ఇక్కడ ఉంది.
కొన్ని ఆహారాలు ఇతరులకన్నా ఎందుకు అధ్వాన్నంగా ఉన్నాయి?
మీ దంత ఆరోగ్యానికి భోజనం, అల్పాహారం, డెజర్ట్ లేదా పానీయం ఎంత చెడ్డదో అంచనా వేసేటప్పుడు, పరిగణించవలసిన రెండు ప్రధాన అంశాలు ఉన్నాయి, అని అధ్యయనం చేస్తున్న చాపెల్ హిల్లోని నార్త్ కరోలినా విశ్వవిద్యాలయంలోని పీడియాట్రిక్ డెంటిస్ట్ మరియు మైక్రోబయాలజిస్ట్ డాక్టర్ అపోనా డి అగ్యియర్ రిబీరో చెప్పారు. నోటి మైక్రోబయోమ్ మరియు అది దంత క్షయాన్ని ఎలా ప్రభావితం చేస్తుంది: దాని కూర్పు మరియు దాని నాణ్యత.
మన నోటి లోపల 700 కంటే ఎక్కువ రకాల బాక్టీరియా నివసిస్తుంది – కొన్ని ఉపయోగకరమైనవి, కొన్ని హానికరమైనవి. హానికరమైన బ్యాక్టీరియా ఆహారాలు మరియు పానీయాల నుండి చక్కెరలను విచ్ఛిన్నం చేస్తుంది మరియు వాటిని ఆమ్లాలుగా మారుస్తుంది, ఇది కాలక్రమేణా మీ దంతాల నుండి అవసరమైన ఖనిజాలను లాగి, కావిటీలకు దారి తీస్తుంది.
మీరు శుభ్రపరచడం పట్ల అప్రమత్తంగా లేకుంటే, బ్యాక్టీరియా మీ దంతాల ఉపరితలంపై మృదువైన ఫిల్మ్ లేదా ఫలకాన్ని కూడా ఏర్పరుస్తుంది, ఇది ఆ ఆమ్లతను మరింత తీవ్రతరం చేస్తుంది మరియు మరింత బ్యాక్టీరియా వృద్ధి చెందడానికి అనువైన వాతావరణాన్ని సృష్టిస్తుంది. మీ దంత ఫలకం పెరిగి తగినంత గట్టిపడినట్లయితే, అది టార్టార్గా మారుతుంది, ఇది మీ చిగుళ్ళను చికాకు పెట్టవచ్చు మరియు చిగురువాపుకు కారణమవుతుంది.
ఏ రకమైన ఆహారం చెడ్డది?
చక్కెర కలిగిన ఆహారాలు – మరియు ప్రత్యేకించి, సుక్రోజ్ లేదా టేబుల్ షుగర్తో కూడినవి – మీ దంతాలకు ముఖ్యంగా హానికరం ఎందుకంటే వాటిపై హానికరమైన బ్యాక్టీరియా వృద్ధి చెందుతుంది, డాక్టర్ డి అగ్యుయర్ రిబీరో చెప్పారు. మీరు తరచుగా అనేక ప్రాసెస్ చేయబడిన ఆహారాలు మరియు మిఠాయి, పేస్ట్రీలు, పండ్ల రసం గాఢత మరియు సోడాలు వంటి చక్కెర పానీయాలలో సుక్రోజ్ను కనుగొనవచ్చు.
అదనంగా, జిగురులు, డ్రైఫ్రూట్స్, సిరప్లు మరియు క్యాండీలు వంటి – జిగటగా, గూనిగా లేదా నమలడం వంటి ఏవైనా ఆహారాలు మీ దంతాల మూలల్లో మరియు వాటి మధ్య ఖాళీలలో చిక్కుకుపోతాయి. మీ దంతాల మీద అదనపు చక్కెర ఆలస్యమైనప్పుడు, హానికరమైన బ్యాక్టీరియా దానిని తమ కణాలలో భద్రపరుస్తుంది, “వాటిలో ఒక చిన్నగది వలె,” డాక్టర్ డి అగుయర్ రిబీరో చెప్పారు, మరియు మీరు తిన్న తర్వాత గంటల తరబడి యాసిడ్ ఉత్పత్తిని కొనసాగించవచ్చు.
కొన్ని పానీయాలు – పంచదార సోడాలు, జ్యూస్లు, ఎనర్జీ డ్రింక్స్ మరియు మిల్క్షేక్లు వంటివి కూడా భారీ నేరస్థులు. అవి మీ దంతాలను జిగట మరియు చక్కెర ద్రావణాలలో కడుగుతాయి మరియు అవి బూట్ చేయడానికి ఆమ్లంగా ఉంటాయి. “నోటిలోని యాసిడ్ స్థాయి pH 5.5 కంటే తక్కువగా ఉన్నప్పుడు మన దంతాలు విరిగిపోతాయి” అని చాపెల్ హిల్లోని యూనివర్శిటీ ఆఫ్ నార్త్ కరోలినాలో పీడియాట్రిక్ డెంటిస్ట్రీ ప్రొఫెసర్ డాక్టర్ రోసియో క్వినోనెజ్ మరియు “సోడాలు pH సుమారు 3 నుండి 4.
సెల్ట్జర్స్ వంటి ఇతర కార్బోనేటేడ్ పానీయాలు కూడా ఆమ్లంగా ఉంటాయి. కాఫీలు మరియు ఆల్కహాలిక్ పానీయాలు కూడా అలాగే చక్కెర సిరప్లు మరియు మిక్సర్లతో పాటు తరచుగా వినియోగించబడతాయి.
కొన్ని తాజా పండ్లు, కూరగాయలు లేదా పిండి పదార్ధాలు – సిట్రస్, బంగాళాదుంపలు, బియ్యం లేదా అరటిపండ్లు వంటివి – తరచుగా మీ దంతాలకు చెడుగా హాని కలిగిస్తాయి ఎందుకంటే వాటిలో చక్కెరలు లేదా ఆమ్లాలు మీ దంతాల వద్ద అరిగిపోవచ్చు. కానీ అవి మీ మొత్తం ఆరోగ్యాన్ని పెంపొందించే పోషకాలను కూడా కలిగి ఉంటాయి, ఇది మీ దంతాలకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది అని రోచెస్టర్ మెడికల్ సెంటర్ విశ్వవిద్యాలయంలో దంతవైద్యుడు మరియు కారియాలజీ లేదా కావిటీస్ మరియు డెంటల్ అధ్యయనంలో పరిశోధకుడైన డా. క్షయం. అవి చక్కెరతో కూడిన ఆహారాలు లేదా మీ దంతాలలో చిక్కుకుపోయినప్పటికీ – ఆ మార్పిడి విలువైనదే కావచ్చు, ఆమె చెప్పింది.
మీరు మీ దంతాలలో ముఖ్యంగా లోతైన పొడవైన కమ్మీలు కలిగి ఉన్నట్లయితే లేదా దంతాలు ఒకదానికొకటి గట్టిగా ఉన్నట్లయితే, నమలడం మరియు అంటుకునే ఆహారాలు ఇతరుల కంటే మీకు ఎక్కువ ఆందోళన కలిగిస్తాయి, డాక్టర్ క్వినోనెజ్ జోడించారు. ఈ సందర్భంలో, మీరు మీ ఆహారం గురించి మాత్రమే కాకుండా మీ శుభ్రపరిచే అలవాట్లపై కూడా ఎక్కువ శ్రద్ధ వహించాలి.
మీరు రోజుకు రెండుసార్లు మీ దంతాలను బ్రష్ చేస్తున్నంత కాలం – ఉదయం ఒకసారి మరియు నిద్రవేళకు ముందు ఒకసారి – మరియు ప్రతిరోజూ ఫ్లాస్ చేయడం వలన, ఆ ఆహారాల యొక్క పోషక వరాలు దంత నష్టం యొక్క ప్రమాదాలను అధిగమిస్తాయి. పండ్ల విషయానికి వస్తే, డాక్టర్ కోపికా-కెడ్జిరావ్స్కీ ఇలా అన్నారు, “పండ్లను త్రాగడం కంటే తినడం మంచిది,” ఎందుకంటే చాలా దుకాణాల్లో కొనుగోలు చేసిన లేదా ఇంట్లో తయారుచేసిన పండ్ల స్మూతీలు సుక్రోజ్ చక్కెరలను జోడించాయి.
దంత క్షయం నిరోధించడానికి నేను ఏమి చేయాలి?
శుభవార్త ఏమిటంటే, క్రమం తప్పకుండా బ్రష్ చేయడం మరియు ఫ్లాసింగ్ చేయడంతో పాటు, మీ దంత ఆరోగ్యాన్ని అదుపులో ఉంచుకోవడానికి మీరు ఉపయోగించే మరికొన్ని సైన్స్-ఆధారిత వ్యూహాలు ఉన్నాయి.
అల్పాహారం మరియు సిప్పింగ్ మానుకోండి. లాలాజలం, ఇది మీ దంతాల కోసం అత్యంత రక్షిత శక్తులలో ఒకటి. ఇది పంటి ఎనామెల్ను తిరిగి ఖనిజం చేస్తుంది మరియు బలపరుస్తుంది మరియు బైకార్బోనేట్ను కలిగి ఉంటుంది, ఇది మీ నోటిలోని ఆమ్లతను తటస్తం చేయడానికి సహాయపడుతుంది.
కానీ మీరు ఎప్పుడైనా తినడానికి లేదా త్రాగడానికి, లాలాజలం రక్షణ స్థాయికి చేరుకోవడానికి 20 నుండి 30 నిమిషాలు పడుతుంది, కాబట్టి తరచుగా అల్పాహారం లేదా మద్యపానం అసమతుల్యతను కలిగిస్తుంది, డాక్టర్ క్వినోనెజ్ చెప్పారు.
మీరు ఖచ్చితంగా ఆ చక్కెర పానీయాన్ని కలిగి ఉన్నట్లయితే, దానిని భోజనంతో పాటు తినడానికి ప్రయత్నించండి, లేదా రోజంతా గూడు కట్టకుండా ఒక్కసారి కూర్చోవడానికి ప్రయత్నించండి, డాక్టర్ క్వినోనెజ్ ఇలా అన్నాడు: “నేను మీరు గుల్పర్ కాకుండా సిప్పర్గా ఉండాలనుకుంటున్నాను.” మీరు తినే ఆహారం లేదా పానీయాలతో మీరు పూర్తి చేసిన తర్వాత నీరు త్రాగడం కూడా ఏదైనా చక్కెరలను తొలగించడంలో సహాయపడుతుంది, ఆమె జోడించింది.
మీ ఆల్కహాల్ తీసుకోవడం పరిమితం చేయండి. అధికంగా మద్యపానం చేసేవారు కూడా జాగ్రత్తగా ఉండాలి, ఎందుకంటే ఆల్కహాల్ సాధారణ లాలాజలాన్ని నిరోధిస్తుంది, మీ దంతాలకు తగులుకున్న అవశేషాలను శుభ్రం చేయడం మీ శరీరానికి కష్టతరం చేస్తుంది.
కొన్ని పరిస్థితులు లేదా మందుల దుష్ప్రభావాల గురించి జాగ్రత్త వహించండి. వివిధ వైద్య పరిస్థితులు, చికిత్సలు మరియు మందులు – క్షయ, కీమోథెరపీ, డయాలసిస్, యాంటిహిస్టామైన్లు మరియు రక్తపోటు మందులు వంటివి – లాలాజల ఉత్పత్తిని నిరోధించవచ్చు లేదా మీ లాలాజల నాణ్యతను మార్చవచ్చు. కాబట్టి ప్రభావితమైన వారు మంచి దంత పరిశుభ్రతను పాటించడం పట్ల అప్రమత్తంగా ఉండాలి.
చక్కెర ప్రత్యామ్నాయాలలో మార్చుకోండి. చక్కెర రహిత ప్రత్యామ్నాయాల కోసం మీ చక్కెర పానీయాలు మరియు చిరుతిళ్లను మార్చడం మీ దంతాలకు గొప్ప చర్య అని డాక్టర్ డి అగుయర్ రిబీరో చెప్పారు. అస్పర్టమే లేదా షుగర్ ఆల్కహాల్ వంటి చక్కెర ప్రత్యామ్నాయాలు సాధారణ చక్కెరల వంటి బ్యాక్టీరియా ద్వారా జీవక్రియ చేయబడవు, కాబట్టి అవి దంత క్షయానికి దోహదం చేయవు. కానీ డైట్ సోడాస్లోని యాసిడ్లు మీ దంతాల యొక్క కొంత డీమినరైజేషన్కు కారణమవుతాయని గుర్తుంచుకోండి.
జిలిటోల్తో చక్కెర లేని గమ్ని నమలండి. అదేవిధంగా, “యాంటీమైక్రోబయల్ చర్యను కలిగి ఉన్న జిలిటోల్ వంటి చక్కెర ఆల్కహాల్లు” నోటి బాక్టీరియా యొక్క యాసిడ్ ఉత్పత్తిని నెమ్మదిస్తాయి అని డాక్టర్ డి అగుయర్ రిబీరో జోడించారు. “జీలిటోల్తో చక్కెర రహిత గమ్, రోజుకు మూడు సార్లు నమలడం, మీ లాలాజల ప్రవాహాన్ని పెంచుతుందని చూపబడింది, మరియు యాంటీమైక్రోబయల్ ప్రభావాన్ని కూడా కలిగి ఉంది, ”ఆమె చెప్పింది. కాబట్టి మీరు భోజనాల మధ్య ఏదైనా తీపి తినాలని కోరుకుంటే, చక్కెర లేని జిలిటాల్ గమ్ మీ ఉత్తమ ఎంపికలలో ఒకటి.
కొన్ని రకాల టీలు తాగండి. అందుకు ఆధారాలు కూడా ఉన్నాయి బ్లాక్ మరియు గ్రీన్ టీలు దంత క్షయాన్ని నిరోధించడంలో సహాయపడతాయి, ఎందుకంటే అవి ఫ్లోరైడ్ను కలిగి ఉంటాయి మరియు అధిక pH స్థాయిలను కలిగి ఉంటాయి. “కానీ దయచేసి చక్కెరను జోడించవద్దు,” డాక్టర్ డి అగుయర్ రిబీరో జోడించారు.
రెగ్యులర్ చెకప్లను పొందండి. దంత క్షయం అంటే అత్యంత సాధారణ అంటువ్యాధి లేని వ్యాధి ప్రపంచవ్యాప్తంగా. చాలా మందికి, డాక్టర్ కోపిక్కా-కెడ్జిరావ్స్కీ మాట్లాడుతూ, ప్రతి ఆరునెలలకోసారి క్రమం తప్పకుండా దంత పరీక్షలు చేయించుకోవడం వల్ల ఏదైనా క్షయం చాలా తీవ్రమైనది కావడానికి ముందు సరిపోతుంది. ఒక ప్రొఫెషనల్ని చూడటం చాలా ముఖ్యం, ఎందుకంటే మీరు దానిని గమనించేంత కుహరం ఏర్పడిన తర్వాత, మీరు బాగా దంత క్షీణతకు గురవుతారు.
దంత ఆరోగ్యానికి మంచి అలవాట్లు సాధారణంగా మీ ఆరోగ్యానికి మంచి చేసే పద్ధతులు, డాక్టర్ క్వినోనెజ్ చెప్పారు. తక్కువ ప్రాసెస్ చేయబడిన మరియు చక్కెర కలిగిన ఆహారాలు తినడం, ప్రతి ఆరు నెలలకు క్రమం తప్పకుండా తనిఖీలు చేయడం మరియు భోజనాల మధ్య స్నాక్స్ను నివారించడం – ప్రత్యేకించి ఆ చిరుతిండి చక్కెర లేదా జిగట ఆహారం లేదా పానీయం అయితే – డివిడెండ్ చెల్లించవచ్చు. మీరు దానిని ఎక్కువగా ఆలోచించాల్సిన అవసరం లేదు, ఆమె జోడించింది.
[ad_2]
Source link