[ad_1]
లాస్ ఏంజిల్స్ – కటియానా హాంగ్ రెండవసారి తన అమ్మమ్మ మాట్జో బాల్ సూప్తో టింకర్ చేస్తోంది. మొదటిసారి, ఆమె ఎగ్జిక్యూటివ్ చెఫ్గా ఉన్నప్పుడు సిబ్బంది భోజనం కోసం దానిని స్వీకరించింది చార్టర్ ఓక్ నాపా లోయలో.
కానీ ఇక్కడ యాంగ్బాన్ సొసైటీఆమె తన భర్త జాన్ హాంగ్తో కలిసి జనవరిలో ప్రారంభించిన లాస్ ఏంజిల్స్ రెస్టారెంట్, ఆమె రెసిపీలో మరింత ప్రతిష్టాత్మకమైన మార్పులు చేస్తోంది మరియు ఈ ప్రక్రియలో కొరియన్ డయాస్పోరా వంటను మళ్లీ ఊహించింది.
ఆమె అమ్మమ్మ పిలిచిన క్యారెట్, సెలెరీ మరియు ఉల్లిపాయల మిరేపాయిక్స్కు బదులుగా, శ్రీమతి హాంగ్ ఆమె “కొరియన్ మిర్పాయిక్స్” అని పిలుచుకునేదాన్ని ఎంచుకున్నారు – బంగాళదుంపలు మరియు హోబాక్, ఒక తీపి కొరియన్ స్క్వాష్ – చికెన్ కొవ్వులో అపారదర్శకమయ్యే వరకు నెమ్మదిగా వండుతారు. ఆమె ఉబ్బిన సుజేబీ, చేతితో చిరిగిన కొరియన్ నూడుల్స్తో చుట్టుముట్టబడిన హల్కింగ్ మాట్జో బాల్ చుట్టూ ఒక చెంచా మిశ్రమాన్ని చిందులు వేసింది, అన్నీ క్రీమీగా మరియు మేఘావృతమై ఆక్స్ బోన్ సూప్ లాగా చికెన్ ఉడకబెట్టిన గిన్నెలో తేలుతున్నాయి. సియోల్యోంగ్టాంగ్.
ఇది విభిన్న వంటకాల నుండి రుచులు మరియు సాంకేతికతలను పెంచి, సందర్భం లేకుండా వాటిని కలిపి ఉంచే ఫ్యూజన్ ఫుడ్ కాదు. ఇది ఒక జర్మన్ యూదు తండ్రి మరియు ఒక ఐరిష్ కాథలిక్ తల్లి దత్తత తీసుకుని పెంచిన కొరియన్ మహిళగా శ్రీమతి హాంగ్ యొక్క గుర్తింపును లోతుగా పాతుకుపోయిన ఆహారం.
“మేము చేస్తున్న ఆహారం మాకు ప్రామాణికమైనది,” శ్రీమతి హాంగ్, 39, ఆమె మాట్జో పిండిని సిద్ధం చేస్తున్నప్పుడు చెప్పింది. “మేము సుజీబీ తింటున్నాము, మరియు అది మాట్జో బాల్ సూప్ యొక్క ఇంటిని గుర్తుచేసింది.”
వంటి కొరియన్ ఆహారం అమెరికన్ డైనింగ్పై ప్రభావం చూపుతూనే ఉంది, కొరియన్ ఫ్రైడ్ చికెన్ మరియు బిబింబాప్ అన్ని రకాల మెనూలలో కనిపిస్తాయి, మిసెస్ హాంగ్ వంటి నేపథ్యాలు కలిగిన చెఫ్ల వంటశాలలలో ఆ పరస్పర చర్యలో వైవిధ్యం బయటపడుతోంది — 1970లలో యునైటెడ్ స్టేట్స్కు వచ్చిన కొరియన్ దత్తతదారులు మరియు ’80లు. ఈ చెఫ్లు తాము ఎదగని వారసత్వంతో ఒప్పందానికి వస్తున్నారు. మరియు వారు దానిని చాలా బహిరంగంగా మరియు కొన్నిసార్లు ప్రమాదకరమైన, ఇతరులకు వంట చేయడం ద్వారా ఉత్సాహంగా వ్యక్తం చేస్తున్నారు.
ఈ ప్రక్రియలో, వారు సంతృప్తిని పొందుతున్నారు – మరియు కొన్నిసార్లు ఇతర కొరియన్ అమెరికన్ల నుండి వారి వంట తగినంత కొరియన్ కాదని విమర్శలను ఆకర్షిస్తుంది.
1953 నుండి ప్రపంచవ్యాప్తంగా 200,000 మంది కొరియన్లు దత్తత తీసుకున్నారని అంచనా వేయబడింది, వారిలో దాదాపు మూడొంతుల మంది తల్లిదండ్రులు యునైటెడ్ స్టేట్స్లోని తల్లిదండ్రులు ఇర్విన్, కాలిఫోర్నియా విశ్వవిద్యాలయంలో ఆంత్రోపాలజీ అసోసియేట్ ప్రొఫెసర్ మరియు రచయిత ఎలియానా J. కిమ్ చెప్పారు.అడాప్టెడ్ టెరిటరీ: ట్రాన్స్నేషనల్ కొరియన్ అడాప్టీస్ అండ్ ది పాలిటిక్స్ ఆఫ్ బిలోంగింగ్.”
కొరియా యుద్ధం తర్వాత పేదరికం మరియు జాతి వివక్ష కారణంగా కొంతమంది పిల్లలను, చాలా మంది విదేశీ పితృత్వాన్ని విడిచిపెట్టారని ఆమె చెప్పారు. “తరువాతి దశాబ్దాలలో, పేద కుటుంబాలకు దక్షిణ కొరియా యొక్క సంక్షేమ మద్దతు లేకపోవడంతో, పేదరికంలో జన్మించిన పిల్లలు త్వరగా విదేశీ దత్తత ఏజెన్సీలకు తరలించబడ్డారు, ఇది దత్తత తీసుకునే పిల్లల యొక్క ప్రధాన వనరుగా దక్షిణ కొరియాను చూసింది.”
యునైటెడ్ స్టేట్స్లో, దత్తత తీసుకోవడానికి అందుబాటులో ఉన్న శిశువుల సంఖ్య 1970లలో పడిపోయింది మరియు అమెరికన్ కుటుంబాలు ఆ ఏజెన్సీలను ఆశ్రయించాయి. నేడు, కొరియన్ దత్తత తీసుకున్నవారు దేశానికి చెందినవారు కులాంతర దత్తత తీసుకున్నవారిలో అతిపెద్ద సమూహం.
సాంస్కృతిక గుర్తింపు మరియు వంటల మధ్య గట్టి సంబంధం ఉన్నందున విదేశాలలో జన్మించిన చాలా మంది వ్యక్తుల దత్తత అనుభవంలో ఆహారం సంక్లిష్టమైన భాగం అని కిమ్ పార్క్ నెల్సన్ అన్నారు. ఒక వినోనా స్టేట్ యూనివర్శిటీలో జాతి అధ్యయనాల అసోసియేట్ ప్రొఫెసర్, రచయిత “అదృశ్య ఆసియన్లు: కొరియన్ అమెరికన్ అడాప్టీస్, ఆసియన్ అమెరికన్ ఎక్స్పీరియన్స్ మరియు రేషియల్ ఎక్సెప్షనలిజం” మరియు స్వయంగా ఒక కొరియన్ దత్తత.
“నేను విన్న అత్యంత సాధారణ ఉదాహరణ, మరియు నేను అనుభవించినది, నాకు కిమ్చి అంటే ఇష్టమా అని అడగడం” అని డాక్టర్ పార్క్ నెల్సన్ చెప్పారు. “నేను చేస్తాను, కానీ దత్తత తీసుకున్న వారందరికీ కిమ్చి అంటే పిచ్చి లేదు.”
“కిమ్చి మరియు కొరియా మధ్య దాదాపు జాతీయవాద సంబంధం ఉంది,” ఆమె జోడించారు. “ఇది పరీక్ష ప్రశ్న లాంటిది: మీరు నిజంగా కొరియన్వా?”
వారి అమెరికన్ పెంపకాన్ని మరియు కొరియన్ వారసత్వాన్ని ప్రతిబింబించేలా, ఈ దత్తత తీసుకున్న చెఫ్లు – వారిలో ఎక్కువ మంది ఇప్పుడు వారి 30 మరియు 40 ఏళ్లలో ఉన్నారు – వారి వంటలను అనేక విధాలుగా వివరిస్తారు. శ్రీమతి హాంగ్కి, ఇది కొరియన్ అమెరికన్. మరికొందరు తమ ఆహారాన్ని కొరియన్-స్టైల్ లేదా కొరియన్-ప్రేరేపిత అని పిలుస్తారు. కొందరు కొరియానిక్, “అస్పష్టంగా ఆసియా” లేదా “కొరియా కొరియన్” అనే పదాలను ఉపయోగిస్తున్నారు.
వద్ద చిన్న చెఫ్సెయింట్ లూయిస్లోని కొరియన్-ప్రేరేపిత పాప్-అప్ రెస్టారెంట్, మెలానీ హై జిన్ మేయర్ ఆమె రెస్టారెంట్ అనుభవాన్ని, మధ్య పాశ్చాత్య పెంపకం మరియు స్పామ్ ముసుబి బర్రిటోస్ వంటి వంటకాల్లో కొరియన్ గుర్తింపును ఛానెల్ చేస్తుంది కిమ్చి-సుసంపన్నమైన కార్బోనారా. కానీ మొదట, ఆమె కొరియన్ మూలాల నుండి ఆమె దూరం తన ఆహారం యొక్క విశ్వసనీయతను ప్రశ్నార్థకం చేస్తుందని ఆందోళన చెందింది. (ఆమె అప్పటి నుండి సియోల్లోని తన పుట్టిన కుటుంబంతో తిరిగి కనెక్ట్ అయ్యింది.) ఆమె వ్యాపారం విఫలమైతే బ్యాకప్ జాబ్ను కూడా ఏర్పాటు చేసింది.
చాలా మంది దత్తత తీసుకున్నవారు లైబ్రరీలు, స్నేహితులు మరియు సోషల్ మీడియా ద్వారా కొరియన్ ఆహార మార్గాల గురించి తెలుసుకుంటారు. శ్రీమతి మేయర్ యూట్యూబ్ వీడియోలను చూస్తారు మరియు ఇంటర్నెట్ కుందేలు రంధ్రాలను చూసేవారు. ఒక రోజు, ఆమె శోధనలు టేక్బొక్కిని తయారు చేయడానికి ప్రయత్నించాయి, లేత, ఎగిరి పడే రైస్ కేక్లు తరచుగా స్తంభింపచేసిన ఆహార నడవల నుండి, మొదటి నుండి రెడీమేడ్గా కొనుగోలు చేయబడ్డాయి.
“మొదటిసారి నేను దానిని తయారు చేసాను, నేను దానిని పూర్తిగా గందరగోళానికి గురి చేసాను మరియు ఆవేశంతో అన్నింటినీ దూరంగా విసిరివేసాను” అని Ms. మేయర్ చెప్పారు. “నేను విరిగిపోయాను. ఇది దాదాపుగా, ‘నేను దీన్ని తయారు చేయడానికి సరిపోను’ లేదా ‘దీన్ని తయారు చేయడానికి నేను కొరియన్ను కాను’.
కొరియన్ దత్తత తీసుకున్నవారికి, కొరియన్ ఆహారాన్ని తినడం వారు అనుభవించిన నష్టం, దుఃఖం మరియు డిస్కనెక్ట్ని గుర్తు చేస్తుంది. వంట ఆ భావాలను తీవ్రతరం చేయవచ్చు.
అలీస్ విట్నీ, ఫుడ్ ఎడిటర్ మరియు ఆన్లైన్ రెసిపీ ఎక్స్ఛేంజ్ సృష్టికర్త పాట్లక్ క్లబ్ను స్వీకరించారుగురించి రాశారు ఆమె స్వంత నశ్వరమైన అనుభవాలు పెరుగుతున్నప్పుడు కొరియన్ వంటతో. వంటకాలకు ముందస్తుగా పరిచయం లేకపోవడం వృత్తిపరంగా ఉడికించే దత్తత తీసుకునే వారికి మరిన్ని సవాళ్లను సృష్టించవచ్చు.
“చెఫ్లను కొరియన్లు పెంచనప్పుడు మరియు కొరియన్ ఆహారం గురించి అంతర్లీన జ్ఞానం లేనప్పుడు, కొరియన్ ఫ్లేవర్ ప్రొఫైల్లను తీసుకోవడం నిజంగా భయానకంగా ఉంటుంది” అని ఆమె చెప్పింది.
అయినప్పటికీ, దత్తత తీసుకున్న చెఫ్లు, వీరిలో చాలా మంది తమ రెస్టారెంట్ కెరీర్లో కొరియన్ వంటకాలను వండడం ప్రారంభించారు, రుచికరమైన, ఆలోచనాత్మకంగా పరిశోధించిన ఆహారాన్ని, వారిలాగే క్లిష్టంగా మరియు వైవిధ్యంగా తయారు చేస్తున్నారు.
చెఫ్ మాట్ బ్లెస్సే దక్షిణ కొరియాకు తిరిగి వెళ్లాలని నిర్ణయించుకున్నప్పుడు, అతను కొరియన్ వంటలను అన్వేషించడానికి బయలుదేరాడు మరియు ప్రారంభించాడు నిజానికి బాగుందిసియోల్ పాప్-అప్ రెస్టారెంట్, ఇది బియ్యం ఆధారిత చియోంగ్జును చియోంగ్జు లీస్లో క్యూర్డ్ చేసి, కాల్చిన మరియు వడ్డించిన పంది భుజం వంటి ప్రయోగాత్మక కొరియన్ ఆహారంతో జత చేస్తుంది ssam-శైలి.
“అస్పష్టమైన ఆసియా” రెస్టారెంట్లో పింగాణీ న్యూయార్క్ నగరంలో, చెఫ్ కేట్ టెల్ఫెయన్ తన కిమ్చి బ్రైన్లో కోడి భాగాలను మెరినేట్ చేసి, ఆపై ఎర్రటి చర్మం బుడగలు మరియు పగుళ్లు వచ్చే వరకు వేయించింది.
Yangban సొసైటీలో, Mrs. హాంగ్ మిళితం jajangmyeon ఒక ఇటాలియన్ రెస్టారెంట్లో పని చేస్తున్నప్పుడు ఆమె తీసుకున్న క్లాసిక్ బోలోగ్నీస్తో సాస్, మరియు అన్నం మీద బ్లాక్-బీన్-స్పైక్డ్ రాగును అందిస్తోంది. మరియు వద్ద మేత విస్లోని మాడిసన్లో, చెఫ్ టోరీ మిల్లర్ బ్రష్ చేస్తాడు గోచుజాంగ్ బార్బెక్యూ సాస్ గ్రిల్డ్ పోర్క్ టెండర్లాయిన్ మరియు స్పేర్ రిబ్స్, మిల్లర్ ఫ్యామిలీ మీట్ & త్రీ అనే పాప్-అప్ని నడుపుతున్నప్పుడు అతను గత వేసవిలో కలలు కన్న ఒక సంభారం.
మిస్టర్ మిల్లెర్ తన పాప్-అప్ని తెరిచే సమయానికి అతను చివరకు తన గుర్తింపుతో సుఖంగా ఉన్నాడని మరియు అది మెనులో కనిపించిందని చెప్పాడు. “నేను ఇలా ఉండటానికి సంకోచించాను, ఇది ఇదే మరియు నేను తయారు చేయాలనుకుంటున్న ఆహారం ఇదే” అని అతను చెప్పాడు.
కానీ ఆ స్థితికి చేరుకోవడానికి సమయం పట్టవచ్చు. స్వీయ సందేహం యొక్క భావాలు – మోసగాడు సిండ్రోమ్ – సాంస్కృతిక కేటాయింపు యొక్క భయాలుగా మారవచ్చు. చాలా మంది దత్తత తీసుకున్న చెఫ్లు తమ వారసత్వ వంటకాలను వండడానికి తమకు అనుమతి ఉందా అని మాత్రమే కాకుండా, వారు చేస్తున్నది దానిని కలుషితం చేయగలదా అని కూడా ఆలోచిస్తూ బయటి వ్యక్తులు చూస్తున్నట్లు భావిస్తున్నారని చెప్పారు.
“కొరియన్ ఆహారాన్ని ఎలా తయారు చేశారనే దానిలో గర్వం ఉంది, ఎందుకంటే ఇది సంస్కృతి మరియు జీవన విధానం గురించి మాట్లాడుతుంది,” అని Ms. టెల్ఫెయన్, ఒక చిన్న, ప్రధానంగా తెల్లని రోడ్ ఐలాండ్ పట్టణంలో పెరిగారు. “నేను రెస్టారెంట్లో కిమ్చీని తయారు చేసినప్పుడు, నేను దానిని అంటుకుంటాను కాంబ్రోస్ సాంప్రదాయ మట్టి కుండలకు బదులుగా. నా కొరియన్ ఆహారం ఎంత ప్రామాణికమైనది అని నేను చింతిస్తున్నాను, ఎందుకంటే నేను తినడం లేదా నా తల్లిదండ్రులతో లేదా నేను నివసించిన సంఘంతో కలిసి తినలేదు.
కొరియన్ ఆహారంతో వారి స్వంత సంక్లిష్ట సంబంధాలను నావిగేట్ చేయడంతో పాటు, ఈ చెఫ్లు కస్టమర్ అవగాహనలను కూడా పరిగణించాలి. యునైటెడ్ స్టేట్స్లో వంటకాలు పెరుగుతున్న పాదముద్రతో కొరియన్ కాని మరియు కొరియన్ డైనర్లలో అధిక అంచనాలు ఉన్నాయి, వారు ప్రామాణికత యొక్క కఠినమైన నిర్వచనాలకు వంటని పట్టుకోగలరు.
“కొన్ని విధాలుగా, కొరియన్ ఆహారం మీరు లేనిదానికి గుర్తుగా మారుతుంది” అని మిస్టర్ బ్లెస్స్ చెప్పారు.
మిస్టర్ సెర్పికో 2020 వేసవిలో ఫిలడెల్ఫియా టేకౌట్ మరియు డెలివరీ పాప్-అప్ పీట్స్ ప్లేస్లో వంట చేస్తున్నప్పుడు ఒక కొరియన్ మహిళ నుండి ఒక మరపురాని ఫిర్యాదును గుర్తుచేసుకున్నాడు, ఇది తెల్లగా ఉన్న రెస్టారెంట్ స్టీఫెన్ స్టార్తో కలిసి పని చేసింది. పాప్-అప్ దాని ఆహారాన్ని “కొరియన్” అని ప్రచారం చేసింది.
మొత్తం కాన్సెప్ట్ మరియు మిస్టర్ స్టార్ ప్రమేయంపై తనకు అనుమానం ఉందని చెప్పడానికి మహిళ రెస్టారెంట్కి కాల్ చేసింది. చెఫ్ కొరియన్ అని జనరల్ మేనేజర్ ఆమెకు చెప్పారు.
“ఆమె ఇలా ఉంది, ‘అతను దత్తత తీసుకున్నాడు. అతను నిజంగా కొరియన్ కాదు,’ అని మిస్టర్ సెర్పికో చెప్పారు. “ఆమె కొరియన్ ఆఫ్ చేయడానికి ప్రయత్నించింది. నా జీవితాంతం నేను దీనితో వ్యవహరించాను. ”
మిస్టర్. మిల్లర్ మాడిసన్లోని తన మాజీ రెస్టారెంట్ అయిన సుజియోలో ఆసియా కస్టమర్ల టేబుల్ను విన్నట్లు గుర్తు చేసుకున్నారు. మిస్టర్ మిల్లర్ కొరియన్ అని ఒక అతిథి గుంపుకు వ్యాఖ్యానించాడు; మరొకరు, “సరే, అతను దత్తత తీసుకున్నాడు” అని బదులిచ్చారు.
సుజియోను “పాన్-ఆసియన్”గా అభివర్ణించడానికి ఇప్పటికే చాలా శ్రమించిన మిస్టర్ మిల్లర్ – దాదాపు సగం మెనూ కొరియన్ అయినప్పటికీ – నలిగిపోయాడు.
ఒత్తిడి డాక్టర్. పార్క్ నెల్సన్ను ఆశ్చర్యపరిచేలా చేస్తుంది: “కొరియన్ దత్తత తీసుకున్న ఎవరైనా చెఫ్ కొరియన్ ఆహారాన్ని ఎందుకు వండాలనుకుంటున్నారు?”
ఈ చెఫ్ల కోసం, వంట అనేది వారి కొరియన్నెస్కి అంతిమ పునరుద్ధరణ – మరియు వంటకాలను ఉత్తేజకరమైన ప్రదేశాలకు నెట్టివేసే చర్య.
“కొరియన్గా ఉండటానికి గుర్తులు చాలా చిన్నవి, కానీ కొరియన్ డయాస్పోరా చాలా విస్తృతమైనది,” మిస్టర్ బ్లెస్సే చెప్పారు. “కొరియన్ ఆహారం విస్తరించడానికి విషయాలు తెరవడానికి స్థలం ఉండాలి.”
[ad_2]
Source link