[ad_1]
మార్క్ లెన్నిహాన్/AP
కాలిఫోర్నియా వ్యక్తి, స్కిటిల్స్ మిఠాయిలో “తెలిసిన టాక్సిన్” ఉందని, అది “మానవ వినియోగానికి పనికిరానిది” అని పేర్కొంటూ, తయారీదారు మార్స్పై దావా వేశారు.
ఆ పదార్ధం – టైటానియం డయాక్సైడ్ – USలోని వేలాది చట్టపరమైన ఆహార సంకలనాలలో ఒకటి మాత్రమే అని జెనిల్ థేమ్స్ తన దావాలో, మార్స్ స్కిటిల్స్లో రంగు సంకలితం వలె ఉపయోగించే పదార్ధం యొక్క సంభావ్య ప్రమాదాల గురించి వినియోగదారులను హెచ్చరించడంలో విఫలమైందని చెప్పారు.
సెంటర్ ఫర్ ఫుడ్ సేఫ్టీ ప్రకారం, మార్స్ చెప్పారు 2016లో రాబోయే ఐదేళ్లలో దాని ఉత్పత్తులలో టైటానియం డయాక్సైడ్ వాడకాన్ని దశలవారీగా తొలగిస్తుంది.
“పెండింగ్లో ఉన్న వ్యాజ్యంపై మేము వ్యాఖ్యానించనప్పటికీ, మా టైటానియం డయాక్సైడ్ వినియోగం FDA నిబంధనలకు అనుగుణంగా ఉంటుంది” అని మార్స్ ప్రతినిధి ఈ వారం ప్రారంభంలో NPRకి ఒక ప్రకటనలో తెలిపారు.
టైటానియం డయాక్సైడ్ అంటే ఏమిటి?
టైటానియం డయాక్సైడ్ అనేది తెల్లటి, పొడి ఖనిజం, ఇది వివిధ రోజువారీ ఉత్పత్తులలో ఉపయోగించబడుతుంది సన్స్క్రీన్, సౌందర్య సాధనాలు, ప్లాస్టిక్లు, టూత్పేస్ట్ మరియు పెయింట్. ఆహారంలో, టైటానియం డయాక్సైడ్ మిఠాయి మరియు సాస్ల నుండి పేస్ట్రీలు, చాక్లెట్లు, చూయింగ్ గమ్ మరియు ఇతర స్వీట్ల వరకు రంగు సంకలితం వలె కనిపిస్తుంది.
టైటానియం డయాక్సైడ్ అనేక ఇతర లక్షణాలను కలిగి ఉన్నప్పటికీ, కొన్ని ఆహారాలను తెల్లగా చేయడానికి దశాబ్దాలుగా ఉపయోగించబడింది.
టైటానియం డయాక్సైడ్ హానికరం ఏమిటి?
యూరోపియన్ ఫుడ్ సేఫ్టీ అథారిటీ నివేదిక 2021లో టైటానియం డయాక్సైడ్ ఆహార సంకలితంగా “ఇకపై సురక్షితమైనదిగా పరిగణించబడదు” అని ప్రకటించింది.
ఏజెన్సీ తోసిపుచ్చలేకపోయింది “జెనోటాక్సిసిటీ” — DNA కి నష్టం — టైటానియం డయాక్సైడ్ రేణువుల వినియోగం మరియు శోషణ తక్కువగా ఉన్నప్పటికీ అవి శరీరంలో పేరుకుపోతాయి.
యూరోపియన్ కమిషన్ ఫిబ్రవరిలో నిర్ణయించింది ఆహార సంకలితంగా టైటానియం డయాక్సైడ్ వాడకాన్ని నిషేధించడానికి. ఆగస్టు నుంచి నిషేధం పూర్తి స్థాయిలో అమల్లోకి రానుంది.
సంకలితం శరీరం లోపల పెరుగుతుంది మరియు “మీరు చాలా ఆహారాలలో ఏదైనా పేరుకుపోయినప్పుడు, మీరు ఆందోళనలను పెంచే నిజంగా హానికరమైన స్థాయికి చేరుకోవచ్చు,” అని సురక్షితమైన సీనియర్ డైరెక్టర్గా పనిచేస్తున్న కెమికల్ ఇంజనీర్ మరియు న్యాయవాది టామ్ నెల్ట్నర్ చెప్పారు. ఎన్విరాన్మెంటల్ డిఫెన్స్ ఫండ్ వద్ద రసాయనాల చొరవ.
ఆ రకమైన నిర్మాణం DNA ను మార్చగలదు, ఇది క్యాన్సర్ మరియు ఇతర ఆరోగ్య సమస్యల గురించి సంభావ్య ఆందోళనలను సృష్టిస్తుంది, అతను చెప్పాడు.
“అది అర్థం కాదు [titanium dioxide] క్యాన్సర్ కారకమైనది, దీని అర్థం మనం జాగ్రత్తగా ఉండాలి మరియు అది శరీరంలోకి ప్రవేశించి శరీరంలో నిలుపుకోవడం చాలా ముఖ్యం” అని నెల్నర్ చెప్పారు.
ఎన్విరాన్మెంటల్ డిఫెన్స్ ఫండ్ మరియు ఇతర ఎన్జిఓలు కలర్ అడిటివ్ పిటిషన్ను సిద్ధం చేయడానికి కృషి చేస్తున్నాయని నెల్నర్ చెప్పారు – భద్రత కోసం టైటానియం డయాక్సైడ్ను సమీక్షించమని ఫుడ్ అండ్ డ్రగ్ అడ్మినిస్ట్రేషన్ను కోరడానికి చట్టపరమైన మార్గం.
యుఎస్లో టైటానియం డయాక్సైడ్ ఎందుకు అనుమతించబడుతుంది?
FDA ప్రతినిధి NPRతో మాట్లాడుతూ, పెండింగ్లో ఉన్న వ్యాజ్యంపై ఏజెన్సీ వ్యాఖ్యానించలేనప్పటికీ, టైటానియం డయాక్సైడ్ను ఆహారాలలో రంగు సంకలితం వలె సురక్షితమైన ఉపయోగం కోసం ఏజెన్సీ అనుమతిస్తూనే ఉంది, ఇందులో 1% మించని పరిమాణం కూడా ఉంది. ఆహారం యొక్క బరువు.
FDA 1938లో రూపొందించబడిన ఫెడరల్ ఫుడ్, డ్రగ్ మరియు కాస్మెటిక్ చట్టం ప్రకారం ఆహారం మరియు రంగు సంకలనాలను నియంత్రిస్తుంది.
ఆ చట్టాల సమితికి 1958 ఆహార సంకలనాల సవరణ అంటే అన్ని ఆహారం మరియు రంగు సంకలనాలు తప్పనిసరిగా FDA నుండి ప్రీ-మార్కెట్ సమీక్ష మరియు ఆమోదం పొందాలి.
2018 ప్రకారం, 10,000 కంటే ఎక్కువ రసాయనాలు ఆహారాలు మరియు ఆహార పదార్థాలలో అనుమతించబడ్డాయి విధాన ప్రకటన అమెరికన్ అకాడమీ ఆఫ్ పీడియాట్రిక్స్ నుండి.
FDA ప్రతినిధి NPRతో మాట్లాడుతూ “అందుబాటులో ఉన్న భద్రతా అధ్యయనాలు టైటానియం డయాక్సైడ్ను రంగు సంకలితంగా ఉపయోగించడంతో అనుసంధానించబడిన భద్రతా సమస్యలను ప్రదర్శించలేదు.”
“ఫెడరల్ నిబంధనలకు ప్రతి పదార్ధం ఆహారంలో చేర్చబడటానికి ముందు దాని ఉద్దేశించిన స్థాయిలో సురక్షితంగా ఉందని రుజువు అవసరం” అని ప్రతినిధి చెప్పారు, FDA శాస్త్రవేత్తలు చట్టం ప్రకారం పదార్థం ఇకపై సురక్షితం కాదా అని నిర్ధారించడానికి కొత్త సమాచారాన్ని సమీక్షిస్తూనే ఉన్నారు. .
కానీ, నాకు స్కిటిల్స్ అంటే చాలా ఇష్టం. నేను వాటిని తినడం మానేయాలా?
స్కిటిల్స్ కాకుండా టైటానియం డయాక్సైడ్ కలిగిన అనేక ఆహారాలు US మార్కెట్లో ఉన్నాయి.
అయితే, అనేక క్యాండీలు మరియు ఆహారపదార్థాల తయారీదారులు తమ ఆహారాలలో టైటానియం డయాక్సైడ్ను రంగు సంకలితంగా ఉపయోగించకుండా జాగ్రత్తపడతారు.
“టైటానియం డయాక్సైడ్ లేని క్యాండీలు పుష్కలంగా ఉన్నాయి, కాబట్టి ప్రజలకు ఎంపికలు ఉన్నాయి మరియు వారు జాబితాను చదవగలరు” అని నెల్ట్నర్ చెప్పారు.
పర్యావరణ మరియు ఆహార ఆరోగ్య పరిశోధకులు ఒక నిర్దిష్ట ఎక్స్పోజర్కు ఆరోగ్య ప్రభావాలను గుర్తించడంలో సమస్యలను ఎదుర్కొంటారు, ప్రత్యేకించి టైటానియం డయాక్సైడ్ వంటి రంగు సంకలనాలను కలిగి ఉన్నప్పుడు.
“నేను ప్రారంభించినప్పుడు, ఈ రసాయనాలు చాలా ఉత్పత్తుల నుండి వచ్చాయని మేము అనుకున్నాము … మరియు కాలక్రమేణా, మేము ఆహారం ద్వారా ఈ రసాయనాలకు చాలా బహిర్గతం అవుతున్నామని మేము నిజంగా గ్రహించాము మరియు అదే మనం ఇక్కడ చూస్తున్నాను” అని శిశువైద్యురాలు, పర్యావరణ ఆరోగ్య నిపుణురాలు మరియు వాషింగ్టన్ విశ్వవిద్యాలయం మరియు సీటెల్ చిల్డ్రన్స్ రీసెర్చ్ ఇన్స్టిట్యూట్లో ప్రొఫెసర్ అయిన డాక్టర్ షీలా సత్యనారాయణ అన్నారు.
సత్యనారాయణ తన కెరీర్లో ఎక్కువ భాగం రసాయనిక ఎక్స్పోజర్లపై దృష్టి సారించారు మరియు అవి పిల్లల అభివృద్ధిని ఎలా ప్రభావితం చేస్తాయి.
“కానీ మనకు తెలియనిది మరియు నిజంగా నిరాశపరిచేది ఏమిటంటే: కాలక్రమేణా ఈ చిన్న ఎక్స్పోజర్ల యొక్క దీర్ఘకాలిక ఆరోగ్య ప్రభావాలు ఏమిటి,” ఆమె జోడించింది.
పిల్లల ఆరోగ్యంపై టైటానియం డయాక్సైడ్ వంటి రంగు సంకలనాల ప్రభావంపై నెల్ట్నర్ ఆందోళన వ్యక్తం చేశారు.
“మేము పిల్లల ఆరోగ్యం గురించి చాలా ఆందోళన చెందుతున్నాము ఎందుకంటే వారి రోగనిరోధక వ్యవస్థ, నాడీ వ్యవస్థ, వారి శరీరం – చాలా వేగంగా పెరుగుతోంది, మీరు దాన్ని సరిగ్గా పొందాలి” అని అతను చెప్పాడు.
[ad_2]
Source link